Giải đáp: Gắn móng giả có hại không? Hạn chế tác hại của gắn móng giả 

Móng giả là một trong những cách làm đẹp nhanh chóng thuận tiện cho móng tay của mình. Mang đến sự quyến rũ và tự tin cho phái đẹp. Tuy nhiên, mặc dù móng giả có thể mang lại vẻ đẹp tức thì, việc sử dụng chúng cần cân nhắc cẩn thận để tránh các vấn đề về sức khỏe móng thật và da tay. Vậy hãy cùng   tìm hiểu về gắn móng giả có hại không cũng như cách hạn chế tác hại của gắn móng giả ở bài viết này nhé!
Móng giả còn được gọi là móng nhân tạo hoặc móng nhựa, là một loại móng được làm từ các chất liệu như acrylic hoặc gel. Chúng có thể được gắn lên móng thật hoặc được tạo ra theo hình dạng và kích thước bạn mong muốn. Móng giả có nhiều ưu điểm như tạo nên vẻ đẹp tức thì, làm cho móng trông dài và đều hơn và giúp bạn thể hiện phong cách cá nhân.
Dưới đây là một số loại móng giả phổ biến như:

1. Móng tay gel

Móng tay giả làm bằng gel là cách gắn móng giả phổ biến khi độ chân thật khá cao, thời gian cũng lâu bền hơn và có thể tạo được nhiều màu sắc, kiểu dáng bắt mắt. Lớp gel mỏng sẽ được đắp trực tiếp lên bề mặt móng nên có độ bền cao từ 3-4 tuần. 

2. Móng tay acrylic

Chất liệu acrylic cũng khá phổ biến với những người hay gắn móng giả
Chất liệu này cũng khá phổ biến với những người hay gắn móng giả, với độ tự nhiên cao và bền với thời gian. Kỹ thuật gắn móng giả bằng acrylic cần sử dụng đèn hơ và chất liệu có mùi khá khó chịu có thể ảnh hưởng đến móng thật. 

3. Móng tay giả từ lụa

Lụa là chất liệu để làm móng giả nhưng thời gian sử dụng không lâu chỉ làm đẹp tạm thời trong 5-7 ngày. Cách gắn móng giả bằng lụa có thể sử dụng keo dán chuyên dụng trên bề mặt móng thật. 

4. Móng nhựa có sẵn

Móng nhựa là loại móng giả phổ biến hiện nay do cách gắn nhanh chóng có thể thực hiện tại nhà. Nhờ có lớp keo chuyên dụng hoặc miếng dán mỏng, những chiếc móng giả bằng nhựa được gắn trên móng, có thể duy trì 1-2 ngày.  

II. Gắn móng giả có hại không? 

Móng giả mang đến nhiều lợi ích cho những cô nàng muốn làm đẹp đôi tay của mình nhanh chóng nhưng thực sự thì gắn móng giả có hại không?

Gắn móng giả có thể hại đến móng thật
Nhiều chuyên gia cho rằng dù sử dụng móng giả với bất cứ nguyên liệu nào thì móng thật cũng bị bít nguồn thở, ảnh hưởng đến sự dài ra của móng thật, bên cạnh đó lớp dán móng và sơn móng dày sẽ che đi các vấn đề tiềm ẩn dưới móng mà mắt thường không thể nhìn thấy được cho đến khi tình trạng nặng hơn. Hoặc đơn giản là với móng giả thì bạn không thể vệ sinh được móng một cách sạch nhất,..với những tác hại này việc dán móng luôn được các chuyên gia khuyên là không nên thực hiện.

III. Tác hại từ việc gắn móng giả

Sau khi giải đáp được gắn móng giả có hại không thì nhiều người tìm hiểu tác hại từ việc gắn móng giả, dưới đây là một số tác hại của việc gắn móng giả tác động lên da và móng như:

1. Ảnh hưởng đến sinh sản

Theo nhiều nghiên cứu cho rằng chất keo kết dính để sử dụng gắn móng giả có thể gây ra nhiều nguy hiểm cho sức khỏe người dùng. Trong đó keo dán móng thường chứa các thành phần kết dính móng bao gồm như acetone, hexamethylene, methyl – ethyl ketone và dibutyl phthalate,…các hóa chất này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản và có thể gây vô sinh ở cả nam và nữ. Vậy nên gắn móng giả có hại không thì câu trả lời là có hại với sức khỏe sinh sản nhé!

2. Có thể gây sảy thai

Đối với phụ nữ mang thai, việc áp dụng móng giả và sơn móng có thể có tác động tiêu cực đến sức khỏe của thai nhi. Điều này đặc biệt quan trọng vì một số sản phẩm làm móng chứa các hợp chất như toluene, dibutyl phthalate, và formaldehyde, các chất này có khả năng gây nguy cơ cho thai kỳ, có thể gây sảy thai hoặc gây ra các vấn đề về sức khỏe khác nhau như mắc tiểu đường.

3. Nhiễm trùng gây bệnh về móng

Đây có thể xem là tình trạng phổ biến mà nhiều người gặp phải khi sử dụng dịch vụ làm móng tại các cơ sở có chất lượng kém. Thường thì, sản phẩm móng không đảm bảo chất lượng, thợ làm móng không có đủ kỹ năng chuyên nghiệp. Đây chính là câu trả lời cho câu hỏi “gắn móng giả có hại không?”. Để hiểu rõ hơn, chỉ cần một số sai sót nhỏ trong quá trình làm móng, như việc cắt quá sâu và gây tổn thương da, có thể dẫn đến nguy cơ viêm nhiễm hoặc loét nhanh chóng.

Gắn móng giả có hại không? Gây ra bệnh về móng
Bên cạnh đó, các chất độc hại trong sơn móng, keo dán móng, và các chất liệu móng giả có thể dễ dàng xâm nhập vào cơ thể thông qua các vết thương hoặc bất kỳ tổn thương nào trên móng. Các triệu chứng dị ứng như sưng, ngứa, và khó chịu thường xảy ra, và trong trường hợp nặng, có thể dẫn đến viêm nhiễm hoặc gây ra các vấn đề sức khỏe khác, đặc biệt khi không có quy trình hợp vệ sinh trong quá trình làm móng. 

4. Khiến móng thật bị yếu đi

Mỗi lần đắp hay sơn móng thì móng tay đều phải trải qua quá trình mài móng để tạo ra độ ma sát cho sơn và tăng sự kết dính của móng giả. Vì thế móng thật sẽ ngày càng yếu đi và mất đi hoàn toàn lớp bảo vệ tự nhiên của móng. 

5. Dễ mắc bệnh về đường hô hấp

Các móng tay giả gel hay bột thường chứa sản phẩm dẻo công nghiệp nên có thể gây ra các rối loạn về bệnh hô hấp, nội tiết, gây thiểu năng với trẻ nhỏ. 

IV. Cách bảo vệ và chăm sóc móng hạn chế tác hại từ gắn móng giả

Để tránh các vấn đề về sức khỏe khi sử dụng móng giả, bạn có thể áp dụng một số biện pháp sau:
  • Hãy sử dụng móng giả một cách hợp lý và giới hạn thời gian để cho móng thật được nghỉ ngơi để dài ra
  • Nếu bạn chọn điều này, hãy tìm một người làm móng chuyên nghiệp và đảm bảo họ tuân theo các quy tắc vệ sinh và an toàn.
  • Nên bảo thợ làm móng khử trùng dụng cụ trước khi thực hiện và rửa sạch tay khi liên tục thay đổi khách hàng.
  • Nên dùng bộ giũa mới khi làm móng để hạn chế tác hại khi gắn móng giả. 

V. Lời kết

Móng giả có thể mang lại vẻ đẹp nhanh chóng cho đôi bàn tay của bạn, nhưng việc sử dụng chúng cần cân nhắc cẩn thận để tránh các vấn đề về sức khỏe móng và da tay. Hy vọng với những chia sẻ về gắn móng giả có hại không sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những tác hại khi dùng gắn móng giả và bảo vệ móng tay tốt hơn.