Thực phẩm nào chứa nhiều chất đạm nhất? 10 thực phẩm giàu đạm, ít calo

Chất đạm là một phần quan trọng trong chế độ ăn uống của chúng ta, đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng và duy trì cơ bắp, cải thiện sức kháng, và cung cấp năng lượng. Bạn có biết rằng có nhiều thực phẩm chứa nhiều chất đạm hơn các thức ăn khác? Trong bài viết này hãy cùng tanukipdx.com sẽ tìm hiểu xem thực phẩm nào giàu chất đạm nhất, giúp bạn hiểu rõ hơn về cách bổ sung chúng vào chế độ ăn hàng ngày của mình.

I. Thực phẩm nào chứa nhiều chất đạm nhất? 10 thực phẩm giàu đạm

1. Thịt 

Thực phẩm nào chứa nhiều chất đạm nhất? Thịt là một nguồn chất đạm phong phú, bao gồm thịt bò, thịt gia cầm, và thịt heo. Thịt là một nguồn protein chất lượng cao và cung cấp nhiều loại axit amin cần thiết cho cơ thể. Thịt bò chứa lượng lớn protein, trong 100g bò tươi có thể chứa từ 20-25 gram protein. Chất đạm chiếm một lượng lớn trong thành phần protein của thịt bò cung cấp axit amin cần thiết để xây dựng duy trì tế bào.

Thực phẩm nào chứa nhiều chất đạm nhất? Thịt là một nguồn chất đạm phong phú

Protein trong thịt heo cũng cung cấp axit amin cần thiết cho sự phát triển và duy trì các cơ. Thông thường 18-20 gram protein trong mỗi 100 gram.

2. Cá

Cá là một nguồn protein và acid béo omega-3 quý giá. Cá béo cung cấp protein, một thành phần quan trọng trong quá trình xây dựng và duy trì cơ bắp.

Protein từ cá béo cung cấp axit amin thiết yếu, giúp tái tạo tế bào cơ bắp và thúc đẩy quá trình phục hồi sau tập luyện. Axit béo omega-3 có tác động kháng viêm, giúp giảm viêm nhiễm trong cơ thể.

Nó có thể giảm nguy cơ các bệnh viêm nhiễm mạn tính, như viêm khớp và viêm ruột, và có lợi cho sức kháng tự nhiên của cơ thể.

3. Gà 

Thịt gà thực sự là một nguồn protein chất lượng cao và cung cấp nhiều chất đạm quan trọng cho cơ thể. Điều đặc biệt là bạn có nhiều phần khác nhau của gà để lựa chọn, tùy thuộc vào mục tiêu dinh dưỡng và khẩu phần ăn của bạn. 

  • Ức gà là phần có hàm lượng chất đạm cao nhất trong thịt gà.
  • Nó cung cấp một lượng lớn protein và chất đạm, đồng thời ít chất béo hơn so với các phần khác.
  • Phần này rất phù hợp với những người đang muốn giảm cân hoặc tìm kiếm nguồn protein thấp calo.
  • Đùi gà cũng chứa nhiều chất đạm, nhưng có hàm lượng mỡ cao hơn so với phần ức gà.
  • Phần này thường được ưa chuộng trong nhiều món ăn và có thể được sử dụng trong nhiều loại nấu ăn.
  • Cánh gà chứa một lượng đáng kể chất đạm, tuy nhiên, nó có nhiều mỡ hơn so với ức và đùi gà.

4. Trứng

Trứng thật sự là một nguồn protein phổ biến và hữu ích trong chế độ ăn uống của nhiều người. Protein trong trứng có nhiều lợi ích, và chúng cung cấp các axit amin quan trọng cần thiết cho cơ thể. 

Lòng trắng trứng chứa khoảng 3,6 gram protein trong một quả trứng gà trung bình.

Protein trong lòng trắng chủ yếu là albumin, một loại protein giàu axit amin thiết yếu và dễ tiêu hóa.

Trứng thật sự là một nguồn protein phổ biến và hữu ích trong chế độ ăn uống của nhiều người

Lòng đỏ trứng chứa khoảng 2,7 gram protein trong một quả trứng gà trung bình.

Ngoài ra, lòng đỏ trứng cũng chứa albumin, nhưng nồng độ cao hơn so với lòng trắng.

Lòng đỏ trứng cũng cung cấp nhiều chất dinh dưỡng khác, như chất béo, vitamin (bao gồm vitamin D, A, và các vitamin B), khoáng chất (bao gồm sắt và kẽm), và các chất chống oxy hóa. 

5. Khoai lang

Có thể bạn chưa biết thực phẩm nào chứa nhiều chất đạm nhất chính là khoai lang. Trung bình trong 100g khoai lang chứa 5.4 g protein. Đồng thời nó cũng có lượng chất xơ, vitamin A và carbohydrate dồi dào. Vì thế đây là một thực phẩm giàu đạm ít calo mà người giảm cân thường xuyên sử dụng. 

6. Sữa và sản phẩm từ sữa

Sữa, sữa chua, và sữa chua Hy Lạp là nguồn chất đạm tốt và cung cấp canxi và vitamin D quan trọng cho xương và răng.

7. Chuối 

Chuối thực sự là một loại trái cây ngon và dinh dưỡng mà nhiều người yêu thích. Mỗi 100g chuối cung cấp khoảng 4g protein, đây là một nguồn protein tốt từ một loại trái cây. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng protein trong chuối không thể so sánh với các nguồn protein chính như thịt, cá hoặc sữa. Chuối chứa các loại protein chất lượng thấp hơn và ít axit amin thiết yếu so với các nguồn protein động vật hoặc đậu hà lan.

Bên cạnh đó chuối cũng là một nguồn tốt của các vitamin và khoáng chất, như vitamin C, vitamin B6, kali, và chất xơ. Chuối cũng chứa đường tự nhiên, là một nguồn năng lượng tức thì cho cơ thể. 

8. Súp lơ xanh

Súp lơ xanh thực sự là một lựa chọn tốt cho những người đang tập trung vào quá trình giảm cân. Súp lơ xanh là một nguồn protein thực vật giàu chất đạm. Điều này giúp bạn cảm thấy no lâu hơn và giảm nhu cầu về calo từ các thực phẩm khác.

Súp lơ xanh thường có ít calo, giúp bạn giảm lượng calo hàng ngày mà không cảm thấy đói hoặc thiếu năng lượng.

9. Tôm

Tôm thực sự là một lựa chọn tốt cho những người đang tìm kiếm thực phẩm nào chứa nhiều chất đạm nhất. Điều này chúng tôi đã biết được từ hàm lượng protein và các thành phần dinh dưỡng quý giá khác trong tôm. 

Mỗi 100g tôm cung cấp khoảng 21g protein. Điều này làm cho tôm trở thành một nguồn protein chất lượng cao.

Tôm có ít calo, giúp bạn duy trì hoặc giảm cân mà vẫn cung cấp protein quan trọng cho cơ thể

Protein trong tôm cung cấp các axit amin thiết yếu cần thiết cho cơ bắp, sự phục hồi sau tập luyện, và nhiều chức năng quan trọng khác trong cơ thể.

Tôm có ít calo, giúp bạn duy trì hoặc giảm cân mà vẫn cung cấp protein quan trọng cho cơ thể.

Tôm chứa selen và vitamin B12, hai chất dinh dưỡng quý giá có lợi cho sức khỏe.

Selen là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp bảo vệ tế bào khỏi tổn thương oxi hóa.

Vitamin B12 cần thiết cho sự hình thành hồng cầu và chức năng thần kinh.

10. Đậu và sản phẩm từ đậu

Thực phẩm dựa trên đậu như đậu nành, đậu đỏ, và đậu đen chứa nhiều chất đạm và thường được sử dụng trong chế độ ăn kiêng thực phẩm thực vật. Theo nghiên cứu thì 100g hạt đậu sẽ chứa 33g đạm. Và hơn hết các loại đậu này cũng giàu chất dinh dưỡng và chứa nhiều vitamin giúp sáng mắt hơn.

II. Lời kết

Hy vọng rằng thông tin về thực phẩm nào chứa nhiều chất đạm nhất đã giúp bạn hiểu rõ hơn về cách bổ sung chất đạm vào chế độ ăn uống của bạn. Hãy thử thêm những thực phẩm này vào bữa ăn hàng ngày của bạn để đảm bảo bạn cung cấp đủ chất đạm cho cơ thể nhé!