Sốt xuất huyết có lây không? Phòng tránh sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết – một loại bệnh gây lo sợ trên toàn thế giới và cũng đang là bệnh dịch ở Việt Nam hiện nay. Một trong những câu hỏi phổ biến về bệnh này là: “Sốt xuất huyết có lây không”. Hãy cùng  tanukipdx.com trả lời câu hỏi này ở bài viết này nhé!
Sốt xuất huyết hay còn gọi là dengue là một bệnh truyền nhiễm cấp tính đáng sợ. Loại virus Dengue này có khả năng lây truyền nhanh chóng thông qua sự trung gian của muỗi vằn, mà đặc biệt thích thú sống và hoạt động trong môi trường ẩm ướt và mùa mưa. Đây là lý do tại sao sốt xuất huyết thường trở nên phổ biến hơn trong những khu vực có khí hậu nhiệt đới hoặc cận nhiệt đới, nơi muỗi vằn phát triển mạnh vào mùa mưa.

Sốt xuất huyết hay còn gọi là dengue là một bệnh truyền nhiễm cấp tính đáng sợ
Triệu chứng của sốt xuất huyết thường bắt đầu nhẹ và tăng dần, đặc biệt là sốt. Cảm giác đau nhức xương khớp và ban đỏ trên da thường là những triệu chứng đầu tiên. Người bệnh thường cảm thấy mệt mỏi, đau nhức toàn thân và thiếu sức sống. Sự biến chuyển từ mức sốt nhẹ lên mức sốt cao có thể diễn ra rất nhanh, chỉ trong vài giờ. Điều này khiến cho người bệnh có thể trải qua sự đau đớn và khó chịu cực kỳ.

II. Sốt xuất huyết có lây không?

Sốt xuất huyết có lây không? Sốt xuất huyết chỉ có thể lây qua muỗi Aedes, điều này có nghĩa rằng bệnh này không lây trực tiếp từ người này sang người khác, mà nó cần phải thông qua muỗi làm trung gian. Muỗi này cắn người nhiễm virus DENV và sau đó cắn người khác, truyền bệnh qua nước bọt.
Bệnh sốt xuất huyết không lây trực tiếp từ người này sang người khác thông qua việc tiếp xúc trực tiếp như ăn chung, uống chung, hay qua con đường nước bọt. Thay vào đó, nó lây truyền qua muỗi vằn, con muỗi đóng vai trò trung gian quan trọng trong quá trình truyền bệnh.

Sốt xuất huyết có lây không? Sốt xuất huyết chỉ có thể lây qua muỗi Aedes
Điều này cũng giải thích tại sao khi một người bị sốt xuất huyết, người xung quanh có thể nhiễm bệnh mà không cần phải tiếp xúc trực tiếp với người đó. Vì muỗi vằn gây bệnh thường sống trong khu vực cụ thể và có thể đốt nhiều người trong khu vực đó. Đây là lý do tại sao sốt xuất huyết có thể dễ dàng phát triển thành dịch bệnh, đặc biệt trong môi trường nhiệt đới hoặc cận nhiệt đới, nơi mà muỗi vằn phát triển mạnh vào mùa mưa.

III. Triệu chứng có bệnh sốt xuất huyết

Theo như các chuyên gia thì nhiều người đặc biệt là trẻ em và thanh thiếu niên có thể không có bất cứ biểu hiện sốt xuất huyết nào nếu bệnh ở thể nhẹ. Các triệu chứng thường xảy ra khi muỗi đốt từ 4-7 ngày. 
Bệnh thường gây ra các triệu chứng như:
 • Sốt cao (39-40ºC)
 • Đau đầu
 • Đau các khớp
 • Buồn nôn
 • Nôn
 • Đau hốc mắt
 • Sưng các tuyến
 • Phát ban,…

IV. Phòng tránh sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết có lây không? Sốt xuất huyết không lây trực tiếp từ người này sang người khác, mà nó lây truyền qua muỗi vằn, con muỗi đóng vai trò trung gian trong việc truyền bệnh. Điều này có nghĩa rằng để ngăn lây truyền sốt xuất huyết, việc kiểm soát và ngăn chặn muỗi vằn là rất quan trọng.
Dưới đây là một số biện pháp cơ bản và hiệu quả để ngăn chặn muỗi vằn và giảm nguy cơ lây truyền sốt xuất huyết:
 • Đậy kín các dụng cụ đựng nước: Tránh để nước đọt tạo ra môi trường phù hợp cho muỗi đẻ trứng.
 • Thả cá nhỏ hoặc cá bảy màu vào bể nước: Cá này có thể ăn những giai đoạn non của muỗi và giảm sự sinh sôi và phát triển của muỗi trong nước.
 • Vệ sinh sạch sẽ các dụng cụ chứa nước: Đảm bảo rằng các thau, vại, chậu, và các dụng cụ khác được vệ sinh sạch sẽ để không để lại nước đọt cho muỗi.
 • Thu dọn rác gọn gàng: Vứt rác thường xuyên và đừng để rác tồn đọt có mùi trong nhà, vì nó có thể thu hút muỗi.
 • Thêm muối vào nước: Muối có thể ngăn muỗi đẻ trứng trong nước.
Biện pháp cơ bản và hiệu quả để ngăn chặn muỗi vằn
 • Xông khói hoặc sử dụng bình xịt muỗi thường xuyên: Sử dụng các phương tiện này để tiêu diệt hoặc đẩy lùi muỗi.
 • Phát quang cây cối trong và xung quanh nhà ở: Điều này có thể giúp kiểm soát muỗi, vì chúng thích thú sống trong môi trường tối.
 • Dẹp bỏ, lấp đầy ao tù nước đọng: Loại bỏ ao tù nước đọng hoặc lấp đầy chúng để không tạo điều kiện cho muỗi đẻ trứng.
 • Mặc quần áo dài tay vào ban ngày: Để bảo vệ da khỏi cú đốt của muỗi.
 • Ngủ màn cả ban ngày và ban đêm: Đặc biệt là trong các khu vực có muỗi vằn.
 • Dùng rèm che cửa sổ, cửa chính: Để ngăn muỗi bay vào nhà.
 • Người bị sốt xuất huyết nên nằm màn trong suốt thời gian điều trị: Điều này giúp tránh bị muỗi đốt và giảm nguy cơ lây bệnh cho người khác.
Những biện pháp này cùng với việc tăng cường nhận thức về sốt xuất huyết và cách phòng tránh có thể giúp giảm nguy cơ lây truyền và kiểm soát bệnh trong cộng đồng.

V. Lời kết

Với những thông tin về sốt xuất huyết có lây không có thể thấy, sốt xuất huyết không lây trực tiếp từ người này sang người khác, mà nó cần sự trung gian của muỗi. Điều quan trọng là phòng tránh muỗi và loại bỏ môi trường sống của chúng để ngăn chặn bệnh lan rộng. Hãy chú ý đến triệu chứng và thực hiện biện pháp phòng tránh để bảo vệ sức khỏe của bạn và cộng đồng.